Một chiếc bánh mì chả cá thơm ngon đạt 10 hoàn hảo phải đạt chuẩn 3 yếu tố: bánh mì nóng giòn - chả cá giòn - nước sốt đúng vị. Và trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm nước mắm bánh mì chả cá Nha Trang ngon ngay tại nhà
Có thể bạn quan tâm
Cách làm nước sốt bánh mì Đà Nẵng
Cách làm nước sốt mayonasie ăn với bánh mì
Bí quyết kinh doanh bán bánh mì chả cá siêu lợi nhuận
1/ Cách làm nước mắn kẹo bánh mì chả cá Nha Trang
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nước mắm
- Nước cốt chanh
- Đường
- Nước lọc
- Tỏi, ớt băm nhuyễn
- Bột năng
Các bước làm nước mắm
Bước 1: Đầu tiên, để pha nước mắm kẹo kiểu này, cách làm chuẩn nhất là bạn phải hòa tan 4 thìa nước lọc với 2 thìa canh nước đường. Cho nguyên liệu này vào bát tô nhỏ rồi khuấy đều cho đường tan hết.
Bước 2: Sau đó, bạn thêm nước mắm vào bát nước đường. Chanh thì bạn bỏ hạt rồi vắt ra lọc lấy nước cốt, cho chung cùng hỗn hợp mắm đường. Lúc này bạn nên khuấy đều tay cho nước mắm với nước đường, nước chanh hòa tan lại.
*** Chú ý không nên để cả hạt chanh vào nước mắm vì hạt sẽ khiến bát nước chấm của bạn pha xong sẽ bị đắng và có vị khó chịu.
Bước 3: Tỏi bóc sạch lớp vỏ rồi đập dập và băm nhỏ. Ớt đỏ thì bạn thái nhỏ sau đó bỏ hạt (nếu bạn thích ăn cay thì có thể để nguyên hạt để pha nước chấm). Sau đó cho hết tỏi ớt đã xay nhuyễn vào bát mắm chua ngọt vừa pha để tỏi ớt nổi lên trên nước mắm sẽ đẹp mắt hơn
Trong quá trình pha chế thì bạn có tăng hoặc giảm lượng nước mắm, đường, nước cốt chanh và nước, sao cho phù hợp với khẩu vị riêng nhưng vẫn phải đảm bảo tỉ lệ 1:1:1:2 thì chắc chắn bát mắm chua ngọt có vị ngon đậm đà lôi cuốn.
Bước 4: Để tạo độ hơi sánh cho bát nước mắm thì bạn nên sử dụng bột năng. Pha chút bột năng với một chút nước (tầm 1 lít nước). Nấu bột tới hơi trong để bột tạo độ lỏng. Kiểm tra bằng cách dùng hai chiếc đũa nhúng để kéo ra, nếu thấy phần bột có độ dính nhưng chưa kéo sợi thì đã hoàn thành. Nếu thấy nó hơi đặc thì bạn có thể thêm nước.
Bước 5: Đổ hai dung dịch mắm đường chanh với bột năng vào với nhau. Khuấy đều cho đến khi chúng quyện lại và tạo độ sánh như ý.
Cách làm nước mắm chua ngọt sệt bánh mì chả cá Nha Trang
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 6 trái ớt cay
- 1 trái ớt chuông (ớt Đà Lạt) 80g
- 4 tép tỏi lột vỏ
- 80ml dấm
- 80g đường
- 7g muối
- 240ml nước lọc
- 1 hũ thủy tinh sạch
- 10g bột năng + 20ml nước lạnh, trộn đều
Cách làm như sau
Bước 1: Tỏi bóc vỏ rồi cho tỏi và ớt cả hai loại vào máy xay nhuyễn (khi cho ớt vào xay thì bạn nhớ bỏ hết phần hạt đi nhé)
Bước 2:Chuẩn bị một chiếc chảo đáy sâu rồi cho tỏi và ớt đã xay nhuyễn vào chảo. Tiếp theo thêm đường, muối, dấm cùng với 240 ml nước vào chảo. Bật lửa đun và dùng đũa khuấy đều để các nguyên liệu trên tan ra.
***Chú ý: Không nên đun lửa để nhiệt quá to vì đường và các nguyên liệu băm nhuyễn rất dễ cháy xén đen lại sẽ có vị đắng.
Bước 3: Bạn đun được khoảng 10 phút thì đổ nước bột năng pha loãng vào. Khi đổ nước bột năng vào thì bạn cần hạ nhỏ lửa, đổ từ từ và đảo theo chiều kim đồng hồ và thực hiện cho đến khi nước sệt lại thì tắt bếp.
Bước 4: Chuẩn bị một hũ thủ tinh sạch và chờ nước chấm nguội hẳn thì đổ nước chấm vào bình. Nước chấm đã được đun sôi kỹ vì vậy bạn có thể bảo quản được lâu ngày
Trên đây là cách làm nước mắm bánh mì chả cá Nha Trang. Với 2 cách làm này bạn sẽ có ngay món nước chấm chan cùng bánh mì chả cá ngon tuyệt hảo
Nhận xét
Đăng nhận xét