Cách bảo quản xôi qua đêm vẫn dẻo vẫn thơm ngon

 Làm sao để xôi qua đêm mà vẫn dẻo thơm, không bị ô thiu, có mùi là vấn đề mà rất nhiều người đang quan tâm. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy tham khảo ngay bài viết về cách bảo quản xôi qua đêm vẫn dẻo, vẫn thơm dưới đây

Hướng dẫn cách nấu xôi dẻo thơm

Để nấu được một mẻ xôi dẻo thơm, hạn chế tối đa việc nhão, sống cháy khê thì bạn cần lưu ý một số mẹo trước khi nấu sau đây

Lựa chọn gạo dẻo thơm

Gạo nếp chiếm phần lớn trong việc quyết định độ dẻo thơm của xôi. Vì thế, khi lựa chọn gạo nếp đồ xôi bạn cần đặc biệt chú ý. Lựa chọn loại gạo nếp ngon, hạt gạo đều căng bóng, có màu trắng đục. Nhai thử vài hạt gạo nếp bạn thấy có vị ngọt tự nhiên và thơm mùi lúa mới.

      Xem thêm: Bí quyết bán xôi vỉa hè có lời cực nhanh

Chọn gạo nếp hạt tròn đều, mẩy và có màu trắng hơi trong
Chọn gạo nếp hạt tròn đều, mẩy 

Ngâm gạo nếp trước khi nấu

Ngâm gạo nếp trước khi nấu là điều vô cùng quan trọng, nó sẽ giúp xôi của bạn nở đều thơm dẻo hơn. Vậy ngâm bao lâu là đủ? Thông thường, muốn có mẻ xôi ngon thì người nấu xôi sẽ phải vo gạo sạch sẽ rồi ngâm khoảng 6 - 8 tiếng 

***Lưu ý: Khi ngâm gạo nấu xôi bạn nên cho thêm chút muối để khử mùi chua và cách 2 đến 3 tiếng thì thay nước 1 lần

Cho gạo vào nồi đúng cách

Thông thường, một nồi xôi khi nấu/hấp thường bị các lỗi cơ bản như nhão lớp giữa, khô lớp trên hay khê phần đáy. Điều đó một phần do bạn để nhiệt độ không đều, phần khác đến từ việc bạn không tạo độ thông thoáng nhất định, làm bí lỗ thông hơi chõ hấp

Vì thế để hạn chế tình trạng trên bạn nên cho gạo vào nồi từ từ, bốc từng nắm cho vào, không nên đổ cả rổ gạo vào sẽ làm bí hơi. Với mẹo nhỏ như này bạn sẽ khắc phục được hoàn toàn tình trạng trên

Canh chừng nước và nhiệt độ

Đây là hai khâu quan trọng và khó nhất trong việc nấu xôi dẻo thơm, bởi xôi sống hay khê đều phù thuộc vào việc canh lượng nước và nhiệt độ. Vì thế để có được mẻ xôi ngon thì bạn cần phải cẩn trọng trong bước làm này

Canh lượng nước: Theo kinh nghiệm gia truyền thì lượng nước đổ dưới nồi hấp chỉ chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi. Nếu chưa biết cách thực hiện cho đúng thì bạn nên học hỏi mẹo này. Bạn có thể sử dụng một chiếc đĩa sứ đặt vào nồi, khi nồi nước có tiếng kêu lạch cạch, là dấu hiệu nồi đã cạn nước. Lúc này, nếu xôi chưa chín đều thì bạn cần cho thêm nước.

Canh nhiệt độ: Lúc mới đầu thì bạn có thể đun nhiệt độ lớn để nước trong nồi xôi nhưng khi xôi rồi thì bạn nên vặn để nhiệt độ vừa phải để hơi nước bốc lên đều, giúp xôi chín đều từ từ

Nấu xôi 2 lần với mỡ gà

Để xôi dẻo thơm ngon hơn, hạt xôi căng bóng thì bạn nên nấu xôi chín vừa rồi cho ra một rổ/mâm để xôi nguội bớt. Sau đó, bạn cho xôi vào đồ lại 1 lần nữa khoảng 5 - 7 phút, tiếp đó bạn nhớ cho thêm một chút mỡ gà hoặc dầu ăn ở bên trên, đảo đều lên để hạt xôi ngậy căng bóng ngon hơn

Đồ nấu xôi 2 lần với mỡ gà để hạt xôi căng bóng

Hướng dẫn cách bảo quản xôi qua đêm không hỏng

Ngay sau đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một số mẹo để bạn bảo quản xôi qua đêm mà không bị ô thiu, có mùi, giúp bạn giữ nguyên được mẻ xôi dẻo thơm như ban đầu

1/ Bảo quản xôi trong tủ lạnh

Cách bảo quản xôi đơn giản không bị hỏng đó là bạn nên cho xôi vào ngăn mát tủ lạnh. Cách bảo quản này rất đơn giản như sau:

Đầu tiên, bạn cho xôi vào một hộp kín hoặc bọc xôi vào giấy bạc lại thật kín. Cách làm này sẽ giúp xôi của bạn không bị vi khuẩn có hại xâm nhập vào, món xôi sẽ đảm bảo hơn.

Sau khi bọc kín xôi thì bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh là có thể yên tâm để xôi qua đêm mà không bị thiu. Ngày hôm sau bạn chỉ cần mang xôi ra để bớt lạnh rồi cho vào nồi hấp đồ lại xôi là có ngay mẻ xôi thơm ngon, nóng hổi

   Có thể bạn quan tâm: Cách ủ xôi nóng lâu để bán

Bọc xôi kín lại trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản
Bọc xôi kín lại trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản

2/ Bảo quản xôi ở nơi thoáng mát

Ngoài cách bảo quản xôi ở trong ngăn mát tủ lạnh thì bạn có thể để xôi ở nơi thoáng mát. Cách này chỉ thích hợp khi nhiệt độ ngoài trời mát mẻ hoặc mùa đông. Nếu như thời tiết mùa hè, nóng bức thì tốt nhất bạn không nên áp dụng mẹo này

***Lưu ý: Khi bảo quản xôi ở những nơi thoáng mát thì không nên để các món ăn khác dính vào xôi. Và khi bảo quản bạn nên đậy lại bằng rổ thưa, tuyệt đối không đậy kín trong hộp 

Cách hấp lại xôi qua đêm dẻo thơm

Xôi sau khi bảo quản qua đêm sẽ bị cứng, khô nên bạn cần phải hấp/ đồ lại xôi trước khi ăn. Cách hấp lại xôi rất đơn giản, bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 cách sau đây

Hấp lại xôi bằng nồi cơm điện

Bước 1: Bạn cho một chút nước vào nồi cơm điện

Bước 2: Đặt chõ hấp lên trên rồi cho xôi vào đồ

Bước 3: Cắm điện và bật chế độ nấu rồi chờ đợi xôi dẻo mềm lại là xong

Hấp lại xôi bằng chõ hấp 

Bước 1: Bạn cũng cho một chút nước vào chõ hấp xôi

Bước 2: Đặt xửng hấp xôi lên trên rồi cho xôi vào

Bước 3: Bật bếp lên và đun cho đến khi nào xôi dẻo lại là được

       >>> Xem ngay: Bỏ túi cách bán xôi lãi cao

Hấp lại xôi bằng chõ hấp để xôi dẻo thơm trở lại
Hấp lại xôi bằng chõ hấp để xôi dẻo thơm trở lại


Hấp xôi bằng tủ cơm công nghiệp

Nếu bạn cần hấp lại xôi số lượng lớn thì một phương pháp nhanh nhất, giúp bạn tiết kiệm thời gian, không phải lặp đi lặp lại hấp xôi nhiều lần đó là hấp xôi bằng tủ cơm công nghiệp. Cách thực hiện như sau\

Bước 1: Bạn cho xôi vào các khay lõ đựng xôi

Bước 2: Đặt các khay đựng vào đúng điểm rãnh trong khoang hấp

Bước 3: Đóng chặt cửa tủ lại, khóa chốt an toàn

Bước 4: Khởi động tủ và chờ đợi khoảng 10 - 15 phút là xôi sẽ được hấp lại dẻo thơn

Trên đây là các cách bảo quản xôi qua đêm mà không bị hỏng, vẫn dẻo thơm ngon mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ tích lũy cho mình thêm một kinh nghiệm, mẹo nhỏ khi bảo quản xôi qua đêm nhé



Nhận xét