Hướng Dẫn Cách Làm Xôi Xéo Để Bán - Khách Xếp Hàng Dài!

Xôi là món ăn ngon, cổ truyền được nhiều người ưa thích. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách đồ xôi ngon để bán đặc biệt là xôi xéo. Bài viết dưới đây Quang Huy sẽ hướng dẫn các bạn cách làm xôi xéo để bán. Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.



Giá trị chất dinh dưỡng từ món xôi


+ Xôi là món ăn được nấu từ gạo nếp và chứa nhiều chất dinh dưỡng có hàm lượng giá trị cao.  


+ Xôi hiện nay là món ăn được nấu nhiều trong các bữa cỗ như đám cưới, giỗ...Không nhưng thế ngày nay, món ăn này còn du nhập từ Á sang Âu. Mặc dù đã có sự biến tấu nhưng về cơ bản chúng vẫn được nấu bằng nguyên liệu chính là gạo nếp.


+ Xôi có nhiều chất tinh bột, chất béo cao nên nhiều người thường ăn vào bữa sáng để no lâu hơn. Đặc biệt mùa đông miền Bắc, bữa sáng được ăn hộp xôi xéo nóng hổi thất tuyệt phải không các bạn.


>>> Có thể bạn quan tâm: các món xôi ngon và cách nấu xôi ngon để bán!



Cách làm xôi xéo ngon để bán


Nấu xôi thì hầu như chị em nào cũng làm được nhưng để nấu xôi ngon không phải ai cũng biết làm. dưới đây là các bước hướng dẫn cách làm xôi xéo bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn qua các bước sau:


Chuẩn bị nguyên liệu


  • Gạo nếp

  • Hành tím

  •  Đậu xanh

  • Bột nghệ

  • Nước mắm

  • Dầu ăn


Sơ chế các nguyên liệu


  • Đối với gạo nấu xôi xéo, bạn nên lựa chọn loại gạo nếp cái hoa vàng. Bởi gạo này cho xôi ngon khi nấu xôi luôn dẻo, thơm, hạt gạo không bị vỡ nát.

  • Gạo nếp cái hoa vàng có đặc tính nấu khi nóng không bị nhão. Khi nguội không bị khô, xôi luôn dẻo và ngon.

  • Đậu xanh cả vỏ bạn lên ngâm sau đó đãi vỏ. Chú ý ngâm đậu tầm 3 đến 4 tiếng. Sau đó bạn sẽ vớt đậu ra để cho ráo nước.

  • Hành tím bóc sạch vỏ, sau đó rửa sạch thái mỏng.

  • Đậu xanh sau khi ngâm xong bạn đổ vào nồi cơm điện cho một chút muối, nước vừa phải, không nên cho quá nhiều đậu sẽ bị nhão. Sau đó bật nút nấu. 

  • Khi nấu chín bạn cho 2 muỗng dầu ăn vào. Sau đó tán nhuyễn rồi vo lại thành các viên vừa phải. Cách làm nhuyễn bạn có thể cho vào cối giã nhuyễn sau đó vo tròn chúng lại thành từng lắm. 

  • Để đậu ngon bạn nên giã đậu lúc còn nóng lúc này, độ ẩm của đậu vẫn còn dễ kết dính với nhau hơn. 




Cách bước tiến hành


 Nấu xôi


Phần gạo ngâm bạn sẽ lấy ra rồi để ráo nước, sau đó cho vào nồi cơm điện. Chú ý nước nấu xôi khác với nấu cơm.


Bạn chỉ cần cho 1 cm là vừa, cho quá tay nước sẽ làm  xôi sẽ bị nhão. Sau đó bật nút nấu ở chế độ bình thường. Khi xôi chín bạn sẽ lấy 2 muỗng dầu ăn trộn đều vào xôi để xôi dẻo và mịn hơn.




Phi hành 


Xôi xéo mà thiếu hành phi sẽ không thành được xôi xéo. Chính vì thế hành phi là nguyên liệu cần thiết để tạo nên đặc trưng, hương vị riêng của món xôi xéo so với các món xôi khác.


Hành sau khi đã rửa sạch thái nhỏ. Bạn sẽ bắc chảo lên bếp rồi đổ chảo ngập dầu. Để hành phi giòn ngon dầu phải nhiều. Bạn sẽ đun dầu đến khi nóng già rồi đổ hành vào phi lên. 


Tiến hành đảo đều tay đến khi hành chín vàng dần chuyển sẫm màu sang màu cánh dán, giòn, cánh hành săn lại thì tắt bếp và vớt hành ra. Chú ý lấy giấy hút dầu để thấm bớt lượng dầu khi bạn vớt hành ra.


Trình bày đem bán


Sau khi đã nấu xong xôi bạn sẽ bới xôi ra chõ, chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như lá sen, giấy gói, hoặc hộp đựng để khi có khách là bán.


Bán xôi xéo bạn cần xới xôi ra trước sau đó thêm đậu xanh lấy dao thái nhỏ đều phủ lên xôi, rồi cho ít hành phì thêm chút mỡ hành là bạn đã có được món xôi xéo, nóng hổi thơm ngon khó cưỡng. 


Để xôi ngon, đảm bảo bạn có thể dụng lá chuối hoặc là sen để gói xôi.



Trên đây là các bước hướng dẫn cách làm xôi xéo để bán. Bạn có thể tham khảo kỹ cách làm này hoặc hỏi những người có kinh nghiệm nấu xôi lâu năm. Hi vọng rằng bạn sẽ luôn bán đắt hàng từ món xôi xéo này. 

>>> Xem thêm: Trọn bộ xe đẩy bán xôi giá rẻ

Nhận xét