Bí Quyết Làm Xôi Gà Để Bán - Siêu Đắt Khách

Xôi gà là món ăn ngon hấp dẫn và đặc trưng của người Việt Nam. Chúng ta thường thấy món xôi gà thường có mặt trong các bữa tiệc, hay đám cưới...Chính vì thế nhiều người đang chuyển xu hướng sang kinh doanh xôi gà.

Vậy làm thế nào để nấu xôi gà ngon. Bài viết dưới đây, Quang Huy sẽ bật mí cách làm xôi gà để bán đắt khách. Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!



Các nguyên liệu chính để làm món xôi gà


Để làm món xôi gà ngon, khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng rất quan trọng. Dưới đây là các nguyên liệu chính để làm món xôi gà:


  • Chọn gạo nếp đúng. Gạo bạn cần chọn để nấu xôi gà đó chính là gạo nếp cái hoa vàng, hạt gạo dài bóng tròn. Khi cầm gạo nên gửi gạo có mùi thơm.  Bạn không nên chọn gạo gãy vụn có mùi hồi. Vì gạo này đã để lâu nên nấu xôi sẽ không ngon. 

  • Chọn gà. Để gà ngon dai, thịt chắc và thơm bạn nên chọn ga ta. Mặc dù giá gà ta sẽ cao hơn so với gà công nghiệp. Nhưng nấu xôi gà ta sẽ ngon hơn rất nhiều. Khách sẽ đến mua và thưởng thức nhiều hơn.

  • Các loại rau củ, hành tây, hành tím…

  • Hành lá

  • Các loại gia vị như dầu dừa, dầu ăn, muối ….


>>> Chắc ai đó sẽ cần: cách ủ xôi nóng lâu để bán




Đây là những nguyên liệu chính để bạn có thể nấu được món xôi gà ngon chuẩn vị. Các nguyên liệu này thường rất dễ mua. Bạn có thể mua chúng ở siêu thị, chợ, cửa hàng tiện dụng đều có.


Cách làm xôi gà


Để nấu được món xôi gà ngon bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây:


Bước 1: Ngâm gạo nếp


Ngâm gạo nếp là việc đầu tiên chúng ta cần làm. Việc này, sẽ giúp xôi tơi, xốp, dẻo và nhanh chín hơn. 


Thời gian ngâm gạo khoảng 30 đến 45 phút. Bạn không nên ngâm gạo quá lâu vì gạo rất dễ bị chua, nấu lên không còn thơm ngon nữa.


Muốn xôi đậm đà ngon hơn, bạn có thể cho xíu muối vào ngâm cùng với gao. Việc ngâm gạo sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu, cũng như xôi ngon hơn.


Sau khi ngâm gạo xong bạn sẽ vo, đãi sạch gạo rồi vớt gạo ra rổ, giá để ráo nước.


>>> KINH NGHIỆM NẤU XÔI NGON ĐỂ BÁN - NGƯỜI TỪNG TRẢI



Bước 2: Luộc gà


Gà sau khi mua về làm sạch, xát muối rồi đem cho vào nồi đổ nước ngập gà, bật bếp lên luộc. Gà luộc chín trong khoảng thời gian 30 phút. Bạn không nên luộc quá kỹ gà sẽ bị rữa thịt, sẽ không thể làm thành món xôi gà.


Trong quá trình luộc bạn nên chọn nồi luộc phù hợp với kích cỡ cũng như số lượng gà để có thời gian luộc gắn mà gà vẫn ngon. 


Khi cho gà vào nồi, bạn cho kèm vài lát gừng cùng một chút muối, thêm chút hành tím để khử hết mùi hôi của gà. 


Cách kiểm tra gà chín, bạn có thể dùng cây đủ xiêm thử vào con gà nếu nước chảy ra là màu đỏ là gà chưa chín, còn nếu nước đục thì gà chín. Sau khi luộc chín, bạn sẽ vớt gà ra để nguội. 


Gà có thể là món xôi gà xé, gà chin, gà hấp… Tùy vào nhu cầu của khách hàng để bạn làm món xôi gà cho phù hợp.


Bước 3. Nấu xôi


Bạn sẽ cho phần gạo ngâm sẵn  vào nồi cơm điện để nấu. Cho ít nước ngập gạo khoảng 1cm là được để xôi không bị nhão.


Xôi sẽ chín trong vòng 40 phút, bạn sẽ xới xôi và rưới ít dầu ăn vào xôi để xới xôi không bị dính, xôi ngon ngậy hơn. Sau đó bật tiếp nút ủ để xôi chín nức hơn.



Bước 4: Trang trí và thưởng thức


Xôi chín bạn sẽ xới ra đĩa, hoặc hộp rồi rưới mỡ gà lên trên phần xôi. Cho phần gà xé lên là bạn đã có được món xôi gà ngon. 



Chú ý để làm món xôi gà ngon


  • Nếu bạn không có thời gian ngâm gạo bạn có thể trần gạo bằng nước nóng

  • Sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp để nấu xôi nhanh và ngon hơn

  • Tận dụng xe đẩy để bán xôi kinh doanh thuận lợi hơn


Trên đây là cách làm xôi gà để bán đắt khách được Quang Huy chia sẻ. Mong rằng, với những kinh nghiệm này, bạn sẽ có được những kinh nghiệm nấu xôi gà ngon, bán đắt hàng.


Nhận xét