Bánh mì là một trong những đặc sản của ẩm thực đường phố Việt
Nam. Có người thì thích bánh mì pate thịt, có người lại thích bánh mì Doner
Kebab. Tuy nhiên cũng không ít người dành tình cảm cho bánh mì chả cá. Bài viết
này sẽ dành cho những tín đồ của bánh mì chả cá, giúp bạn có thể tự làm bánh mì
chả cá ngay tại nhà để cùng bạn bè và gia đình thưởng thức.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để có thể chế biến ra được những ổ bánh mì chả cá thơm ngon
thì công việc đầu tiên của bạn là phải chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết,
bao gồm những nguyên liệu sau:
- Thịt cá basa.
- Các loại gia vị: muối, mì chính, đường, bột tiêu, bột ớt, …
- Hành tím, hành lá, tỏi băm, …
Lưu ý là nên chọn cá còn tươi ngon, không bị ươn, các loại rau của quả còn tươi, xanh mà không bị khô, héo, … Cá basa mua xong thì bạn cần thái lát mỏng, cho vào ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản một cách tốt nhất.
>>>Bạn có biết:
Bí quyết kinh doanh bánh mì chả cá siêu lợi nhuận
xe bánh mì chả cá - người bạn hành đáng tin cậy của người kinh doanh không?
2. Cách làm chả cá
Các bước tiến hành như sau:
- Cá basa lấy ra khỏi ngăn đá thì rã đông, bóp với ớt, tỏi và
hành tím băm nhỏ. Tiếp theo thì nêm nếm các loại gia vị như: đường, mì chính, bột
ngọt, bột tiêu, … và hành lá vào trộn và nhồi đều. Sau đó thì bảo quản trong ngăn
mát tủ lạnh khoảng 20 – 30 để gia vị ngấm đều vào cá cũng như giúp cá tươi
ngon, không bị ươn.
- Để chả cá có thêm vị thơm đặc biệt thì bạn nên nhớ cho thêm
một ít lá thìa là băm nhỏ, trộn đều với hỗn hợp trên.
- Sau khi nhồi cá ta được một hỗn hợp giống kiểu dạng bột, lúc
này bạn cho chảo lên bếp, đun nóng dầu, sau đó dàn chả cá ra thành từng miếng
nhỏ, mỏng. Chú ý không nên nặn miếng quá dày vì chiên sẽ lâu và mất nhiều thời
gian hơn, mặt ngoài của chả sẽ nhanh bị vàng và khô trong khi bên trong vẫn chưa
chín tới.
- Chiên chả cá trong chảo ngập dầu để không bị cháy. Ngoài
ra các bạn cũng có thể sử dụng khuôn đúc chả cá để tạo hình cho chả, cũng như bếp
chiên nhúng để chiên rán tùy thuộc vào thiết bị mà bạn có. Các thiết bị như khuôn
đúc chả, bếp chiên nhúng này đều đã được lắp đặt trên các xe bánh mì chả cá nên
rất là tiện lợi, giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và công sức.
Chỉ với những bước trên, bạn đã có được những miếng chả cá basa thơm giòn, tươi ngon. Bạn cũng có thể lựa chọn mực để làm chả - một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất Vịnh – Quảng Ninh. Tuy nhiên chi phí lại cao hơn so với cá ba sa.
3. Cách làm nước sốt bánh mì chả cá
Để làm nước sốt thì khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị những
nguyên liệu quen thuộc như: cà chua, ớt, hành, đường, nước mắm, …
- Phi hành mỡ, cho cà chua vào rồi đun nhuyễn.
- Sau khi cà phê nhuyễn thì cho thêm nước mắm và đường rồi
trộn đều.
- Tiếp tục cho thêm tỏi, ớt vào sao cho vừa miệng, không nên quá cay vì có nhiều người sẽ không ăn được cay.
- Thêm một chút nước lạnh, tiếp tục đun cho đến khi nước sốt
bắt đầu có dấu hiệu quyện lại thì tắt bếp và múc ra bát để sử dụng.
4. Hoàn thành món bánh mì chả cá
Sau khi đã hoàn thành xong các công đoạn từ làm chả cá, chế
nước sốt thì bây giờ chính là lúc kết hợp tất cả các thành phần trên để cho ra
thành phẩm là những ổ bánh mì chả cá thơm ngon, dinh dưỡng, mang hương vị biển
mặn mòi, …
- Bánh mì cắt dọc một bên, cho tương ớt và một ít nước sốt vào.
- Cắt chả cá thành từng miếng dài, nhỏ và vừa ăn rồi kẹp luôn
vào bánh mì, có thể cho thêm dưa cải muối chua hoặc cà rốt, củ cải muối tùy thích.
Cho thêm rau ngò để gia tăng hương vị.
- Tiếp tục rải thêm một ít nước sốt lên chả cá và rau dưa, có
thể cho thêm tương ớt tùy vào sở thích từng người.
>>> Xem thêm:
Cách làm bánh mì thổ nhĩ kỳ ngon để bán
Cách làm bánh mì ba tê - ăn là mê!
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh mì chả cá siêu ngon rồi đấy! Vừa
rồi là cách làm bánh mì chả cá mà chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn. Hãy thử áp dụng ngay tại nhà mình và cùng gia đình, bạn bè cũng như người thân thưởng thức nhé. Chúc quý khách hàng thành công!
Nhận xét
Đăng nhận xét