Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành món ăn khoái khẩu đệ nhất bánh của người Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Điều thu hút đông đảo thực khách của loại bánh mì "ngoại quốc" này nằm ở hình dáng khác biệt so với bánh mì thường và hương vị thịt nướng thơm ngon, salad tươi mát, kết hợp với nước sốt đậm đà. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể học cách làm bánh mì thổ nhĩ kỳ tại nhà vô cùng đơn giản thông qua bài viết dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 muỗng canh bột mì
- 300 thịt nạc vai
- Tỏi xay
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê bột thì là
- 1 muỗng cà phê bột quế
- 3 muỗng cà phê bột mùi tây khô
- 2 muỗng canh dầu oliu
- Nước sốt: tương cà, tương ớt, sốt mayonnaise
- 100g sữa chua
- 1 ổ bánh mì hình tròn
- 1 quả cà chua
- 1/4 bắp cải tím
- 1 quả dưa chuột
- 1 cây xà lách
Cách làm bánh mì thổ nhĩ kỳ
Vốn dĩ, bánh mì thổ nhĩ kỳ chuẩn gốc Thổ là phải sử dụng thịt cừu, nhưng ở Việt Nam đây lại là một loại thịt hiếm. Do đó thay vì dùng thịt cừu theo đúng "nguyên bản" thì người ta chuyển sang sử dụng thịt gà, thịt bò và thịt heo là chủ yếu.
Ngay sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các bước làm bánh mì thổ nhĩ kỳ với thịt heo (thịt lợn)
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt
Thịt sau khi mua về rửa sạch để ráo nước rồi cắt thành miếng vuông tròn có độ rộng khoảng 10cm và trộn đều với các gia vị 1 muỗng canh bột mì, tỏi xay, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột thì l, 1 muỗng cà phê bột quế, 3 muỗng cà phê bột mùi tây khô, 2 muỗng canh dầu oliu trộn thật đều lên
Tiếp đến, bạn bảo quản thịt vừa ướp trong tủ đông ít nhất 12 giờ để thịt ngấm đều gia vị
Bước 2: Nướng thịt doner kebab
Sau khi ướp thịt đủ thời gian bên trên thì bạn lấy thịt ra và bắt đầu xiên từng miếng thịt vào trục xiên lò nướng rồi gắn truc xiên vào đúng khớp lò nướng thịt doner kebab
Tiếp đó, bạn khởi động làm nóng lò nướng thịt doner kebab bằng cách bất công tắc nguồn, điều chỉnh nhiệt độ 180 độ C và nướng thịt trong khoảng 20 phút là thịt chín đều
>>> Có thể bạn quan tâm: kinh nghiệm bán bánh mì thổ nhĩ kỳ giành cho người mới bắt đầu!
Sau đó, bạn dùng dao thái thịt chuyên dụng hoặc máy cắt thịt doner kebab để thái thịt thành từng miếng mỏng vào khay đựng thịt phía dưới là xong phần nhân thịt làm bánh
Bước 3: Làm nước sốt bánh mì
Nước sốt bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ chỉ cần chuẩn bị tương ớt, tương cà hoặc sốt mayonnaise. Bạn có thể mua các loại nước sốt này ở siêu thị hay các cửa hàng tạp hóa cho nhanh chóng. Tuy nhiên, để phục vụ mục đích kinh doanh lâu dài và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm thì bạn hoàn toàn có thể tự tay làm các loại nước sốt này ở nhà rất đơn giản như sau
Đối với tương ớt:
Bạn chỉ cần chuẩn bị ớt tươi, cà chua và đường là nguyên liệu chính. Tất cả rửa sạch để ráo rồi cho vào máy xay để xay nhuyễn ra.
Tiếp đến, bạn lọc bớt qua rây để bỏ phần bã chỉ lấy phần nước và đun lại trên bếp cho đến khi sền sệt là được
Đối với tương cà
Tương cà làm tương tự nhưng cân đối lượng cà nhiều hơn ớt.
Đối với sốt mayonaise
Làm sốt mayonaise cần chuẩn bị trứng gà, dầu ăn, tép tỏi, nước cốt chanh, đường và muối. Bạn có thể sử dụng máy đánh trứng hoặc đánh tay để lòng đỏ trứng tơi ra rồi bạn cho thêm xíu dầu ăn trong lúc đánh cho đến khi hỗn hợp sệt lại và trộn với các nguyên liệu đã chuẩn bị là được
Bước 4: Làm salad rau
Các loại rau mua về bạn nhặt sạch rồi rửa với nước sạch nhiều lần để loại bỏ sạn, vi khuẩn. Riêng dưa leo thì bạn nên ngâm với nước muối pha loãng 15 phút
Tiếp đến, bạn thái nhỏ bắp cải, thái lát dưa leo và còn xà lách thì thái khúc. Sau đó sử dụng giấm ăn hoặc nước cốt chanh, thêm đường khuấy đều lên và cho các loại rau đã chuẩn bị vào trộn đều để tạo vị chua chua ngọt ngọt
Bước 5: Hoàn thiện bánh mì thổ nhĩ kỳ
Bánh mì mua về xẻ dọc (nếu bánh nguội thì bạn cho vào máy kep bánh mì để làm nóng giòn trở lại). Sau đó cho lần lượt thịt nướng, salad rau và rưới một ít nước sốt mà bạn yêu thích lên trên. Vậy là đã hoàn thành xong món bánh mì thổ nhĩ kỳ chuẩn vị thơm ngon rồi đấy
Cách làm bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ ngon cần có sự kết hợp của nhân thịt đã được nướng chín, kế đến là lớp salad rau bắt mắt nhiều màu sắc và trên cùng là phần nước sốt đậm đà. Sau cùng cho bánh mì vào máy kẹp nóng bánh mì để làm giòn lớp vỏ bên ngoài.
Trên đây là các bước chi tiết về cách làm bánh mì thổ nhĩ kỳ đơn giản tại nhà, đảm bảo ngon chuẩn vị đất thổ. Chúc các bạn thành công với công thức làm bánh trên
Nhận xét
Đăng nhận xét