[Chia Sẻ] Kinh Nghiệm Nấu Xôi Ngon Để Bán - Khách Xếp Hàng Dài!


Xôi là một trong những món ăn sáng, trưa, chiều tối phổ biến của người Việt. Chính bởi sự ưa chuộng này nên đây là một trong những mô hình kiếm lợi nhuận “khủng”. Tuy nhiên, việc học hỏi những kinh nghiệm nấu xôi ngon để bán đúng chuẩn không phải ai cũng biết. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu kinh nghiệp nấu xôi thì hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi

1. Bí quyết lựa chọn gạo và cách ngâm gạo

Chọn gạo nếp

Kinh nghiệm nấu xôi để bán là điều quan trọng đầu tiên mà bạn cần biết trước khi kinh doanh bán xôi. Và một trong những kinh nghiệm đó chính là lựa chọn loại gạo nấu xôi.

Có thể nói chất lượng gạo nếp sẽ quyết định đến 80% độ ngon của món xôi mà bạn nấu ra để bán. Hiện nay có rất nhiều loại gạo nếp nấu xôi khác nhau như nếp cái hoa vàng, nếp bắc hương…



Nhìn chung khi bạn lựa chọn bất cứ loại gạo nếp nào để nấu thì cũng nên chọn loại gạo chuẩn, lúa mới, có mùi thơm và độ ngọt tự nhiên,  không bị nấm mốc, hạt gạo căng bóng, tròn mẩy…như vậy sẽ cho chất lượng xôi khi nấu xong ngon hơn

>>> Xem thêm:

Địa chỉ mua xe bán xôi uy tín giá rẻ?

Cách ngâm gạo

Theo công thức ngâm gạo truyền thống thì gạo nếp thường ngâm cùng với nước sạch trong khoảng từ 6 - 8 tiếng. Bạn có thể căn cứ tùy vào chất lượng của từng loại gạo nếp để nấu xôi mà điều chỉnh sao cho thật hợp lý tránh trường hợp khi nấu sẽ bị nhão

***Lưu ý:

Không nên ngâm gạo nếp quá lâu sẽ dễ bị chua, biến chất không giữ được chất dinh dưỡng vốn có,  tính thẩm mỹ và hương vị đúng chuẩn mà món xôi cần có. Một bí kíp khi ngâm gạo nếp sao cho thật trắng và thơm ngon thì cứ khoảng 1 tiếng, bạn nên thay nước một lần.


Tuy nhiên, cũng còn tùy thuộc vào nhiệt độ phòng và thời tiết để điều chỉnh phù hợp như mùa hè thì khoảng thời gian này sẽ là hợp lý, còn mùa đông thì bạn có thể để lâu hơn một chút rồi mới thay nước.

 Ngoài ra, khi ngâm gạo nếp bạn đừng quên cho một chút muối trắng để giúp khử trùng và tránh gạo bị chua khi chẳng may bạn quên thay nước.

2. Chuẩn bị lượng nước nấu xôi vừa đủ

Món xôi của bạn khi nấu thường hay bị nhão hoặc khô đó là bởi bạn căn chỉnh nước chưa thích hợp.  Do vậy, bạn cần căn lượng nước  sao cho đúng chuẩn trước khi nấu xôi.

Theo kinh nghiệm nấu xôi lâu năm trong nghê thì lượng nước lý tưởng là chiếm khoảng ⅓ dung tích của nồi. Với lượng nước này món xôi của bạn sẽ có độ dẻo thơm vừa và không bị nhão hay khê.

3. Cho gạo vào nồi đúng cách

Chắc chắn bạn đang ngạc nhiên không biết vì sao phải quan tâm đến cách cho gạo nếp vào nồi để nấu xôi đúng không nào?

Mặc dù đây là một trong những bước rất cơ bản trong xuyên suốt quá trình nấu xôi nhưng nhiều người lại mắc sai lầm. Dẫn đến khi nấu xôi xong chỗ thì nhão, chỗ thì khô, xôi chín không đều…Vì thế, để đảm bảo xôi sau khi nấu được chín dẻo đều thì bạn nên cho gạo nếp vào nồi đúng cách

Khi cho gạo nếp vào nồi bạn không nên đổ cả rổ gạo vào nồi cùng một lúc mà hãy dùng tay hoặc bát lớn múc gạo vào nồi từ từ và dàn đều ở xưởng hấp xôi.



Với cách làm đơn giản này sẽ giúp cho các hạt gạo nếp không bị “bí thở”, hơi nước  lưu thông đều. Món xôi của bạn được chín đều và  thơm ngon hơn

4. Canh nhiệt độ khi đồ xôi

Để giúp cho món xôi thơm dẻo thì khi nấu hấp bạn cần căn chỉnh nhiệt độ nấu cho phù hợp. Bạn nên cho nước vào đun sôi trước để giúp lượng nhiệt ổn định rồi mới cho gạo vào đồ

Đồng thời, khi nước đã sôi và đạt được nhiệt độ ổn định thì bạn nên điều chỉnh giảm nhiệt độ để hơi nước bốc lên vừa phải. Như vậy xôi sẽ chín từ từ đảm bảo chất lượng xôi ngon nhất.

 Thời gian lý tưởng để hấp/ nấu  xôi thường là 40 đến 60 phút, bạn hãy căn chỉnh thời gian để kiểm tra xôi chín và tắt bếp khi cần thiết.

5.  Đồ xôi 2 lửa

Một trong những bí quyết nấu xôi ngon hơn mà rất ít người biết đó chính là đồ xôi 2 lửa. Vậy đồ xôi hai lửa là như thế nào, chính là bạn sẽ đồ sôi 2 lần

Sau khi xôi chín vừa tới thì hãy múc xôi ra ngoài một chiếc mâm to rồi dàn đều ra xung quanh để cho xôi nguội bớt.

Tiếp đó, bạn hãy tiếp tục cho xôi vào chõ hấp thêm một lần nữa với cách làm này món xôi của bạn sẽ thơm dẻo, ngon hơn rất nhiều


6. Bí quyết cho suất xôi luôn căng bóng

Bí quyết giúp bạn nấu xôi vừa ngon lại vừa đẹp mắt đó chính là khi xôi chín tới hãy rưới thêm một chút mỡ gà hoặc dầu ăn rồi đảo đều. Hấp thêm khoảng 10 phút nữa để dầu/ mỡ gà thấm vào xôi, giúp xôi dẻo hơn. Với cách này sẽ cho bạn hiệu quả ngay lập tức với món xôi thơm, ngậy béo, căng bóng, mướt mềm hơn



Ngoài ra, để bán xôi tăng thêm chất lượng bạn có thể chuẩn bị thêm các nguyên liệu ăn kèm cùng với xôi như hành phi thơm, thịt kho tàu, giò chả, trứng, ruốc,… hay đa dạng linh hoạt nấu xôi cùng với gấc,đậu đỗ, lạc, dừa, … Với sự kết hợp linh hoạt này sẽ giúp cho thực đơn món xôi của bạn được đa dạng và phong phú đáp ứng sở thích ăn uống của nhiều lượt khách khác nhau.

Với những kinh nghiệm nấu xôi ngon để bán chúng tôi vừa nêu trên hy vọng giúp bạn có thêm những bí kíp kinh doanh bán xôi hiệu quả đạt được doanh thu và lợi nhuận cao nhất!

Nhận xét