Cách làm xôi mặn để bán bao ngon, khách đông ầm ầm

Hiện nay, có rất nhiều món xôi khác nhau như xôi ngô, xôi xéo, xôi lạc...và đặc biệt là món xôi mặn. Nếu bạn đang muốn học cách làm xôi mặn để bán sao cho ngon, đông khách mua hàng thì hãy tham khảo ngay cách làm xôi mặn ngon để bán ngay dưới đây nhé!

Kinh nghiệm nấu xôi mặn ngon mà bạn nên biết

Một quán xôi muốn thành công, ngoài những yếu tố về mặt bằng hay địa điểm....thì điều quan trọng nhất vẫn là phải có công thức nấu xôi ngon.
Xôi mặn có khá nhiều cách nấu khác nhau, mỗi cách nấu lại mang đến một hương vị ngon riêng, không lẫn vào đâu. Tuy nhiên muốn nấu xôi mặn ngon thì đầu tiên bạn cần phải có kinh nghiệm như: chọn gạo ngon để nấu, ngâm gạo, canh chừng nước, canh nhiệt độ, cho gạo vào nồi, đồ xôi 2 lửa...

1 số kinh nghiệm nấu xôi ngon để bán bạn cần biết

>>>Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm nấu xôi ngon tại đây

Công thức nấu xôi mặn ngon để bán 

Để nói về xôi mặn thì có rất nhiều món xôi khác nhau như xôi gà xé, xôi mặn gà xào nấm, xôi chim, xôi sườn cay, xôi thập cẩm....Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu với các bạn cách nấu xôi thẩm cẩm ngon nhất nhé - Vì đây là món xôi phổ biến được rất nhiều người lựa chọn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Dưới đây là nguyên liệu làm xôi mặn thập cẩm cực ngon
  • 500gr nếp.
  • 50gr thịt nạc heo
  • 30gr tôm khô
  • 20gr nấm đông cô
  • 2 cây lạp xưởng dài (hoặc 4 cây lạp xưởng ngắn).
  • 50gr lạc (đậu phộng)
  • 1 củ cải muối
  • 2 cây hành lá
  • Dầu ăn
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt
  • Dụng cụ làm xôi mặn thập cẩm : Nồi hấp xôi hoặc chõ đồ xôi, chảo rán, đĩa, đũa...

Cách nấu xôi mặn

Bước 1: Ngâm gạo nếp

Nếu bạn có thời gian thì hãy ngâm nếp trước khi nấu xôi khoảng 6 - 8 tiếng để xôi nở ra đạt độ dẻo hoàn hảo. Khi ngâm gạo nhớ cho một chút muối để khử mùi chua trong quá trình ngâm gạo nhé

Sau khi ngâm gạo đủ thời gian trên thì bạn đổ ra rổ và đãi gạo với nước sạch, để ráo nước và trộn nếp cùng chút muối và đường rồi cho vào nồi đồ xôi/ chõ xôi nấu cho chín mềm.

Bước 2: Sơ chế nhân xôi mặn

Trong cách nấu xôi mặn để bán, chế biến nhân ăn kèm xôi là rất quan trọng. Xôi ngon thì đồ ăn kèm phải ngon thì  món xôi mặn mới đạt chuẩn.

Đầu tiên, bạn phải chế biến nhân lạc: Lạc ngâm với nước khoảng 30 phút cho lạc nở ra, sau đó cho vào nồi luộc cùng với chút muối cho đến khi lạc chín mềm thì vớt ra và để ráo nước.

Tiếp đến, sơ chế tôm: Tôm khô ngâm vào trong nước cho nở mềm.

Tiếp theo sơ chế thịt : Thịt nạc heo mua về rửa sạch rồi ướp với muối, đường và tỏi ớt băm nhuyễn.

Sau đó lại sơ chế nấm: Nấm đông cũng ngâm vào nước cho nở mềm

Cuối cùng sơ chế hành lá: Hành lá nhặt sạch rễ và lá úa, rửa sạch rồi cắt nhỏ

Bước 3: Chế biến nhân

Thịt: Cho dầu vào chảo đun nóng rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Khi có mùi thơm thì cho thịt nạc heo đã ướp vào chảo và đảo đều cho đến khi thịt săn lại rồi thêm nước,. bạn nhớ để lửa liu riu và rang cho đến khi nước cạn, thịt ngả màu vàng nâu đẹp mắt là được. Lấy thịt ra khỏi chảo và  để nguội bớt rồi thái thịt thành hạt lựu.

Với lạp xưởng: bạn chiên hoặc luộc đều được, nhưng để hạn chế dầu mỡ cho món lạp xưởng thì luộc là lý tưởng nhất. Bạn đun sôi một chút nước rồi cho nó vào luộc đến khi nước cạn thì lăn đều lạp xưởng trên một chiếc chảo nóng một lúc để mỡ lạp xưởng tan chảy ra sẽ ngon hơn. Cuối cùng, bạn  gắp lạp xưởng ra khỏi chảo rồi cắt thành từng lát mỏng.

Xào tôm: Đặt 1 cái chảo sạch lên bếp rồi cho một chút dầu ăn đun nóng thì cho hành lá cắt nhỏ vào phi thơm. Sau đó, bạn cho tiếp nấm đông cô, củ cải trắng muối và tôm khô đã sơ chế vào xào chín đều rồi nêm thêm muối, đường và bột ngọt.


***Lưu ý: Khi nêm gia vị thì bạn nên cho đậm đà một chút để khi thưởng thức cùng với xôi là vừa.

Hoàn thành công thức cách nấu xôi mặn để bán

Bạn cho hỗn hợp nấm, củ cải, tôm khô vào nồi rồi trộn đều. Tiếp đó, bạn cho xôi vào đồ thêm 1 lần nữa (khoảng 5 phút) để xôi ngấm các nguyên liệu trên ngon hơn

Tiếp đến, bạn chỉ việc múc xôi ra hôp cho thêm lạc xưởng lên trên và giao cho khác là xong. Vậy là đã hoàn thành xong món xôi mặn để bán rồi đấy


Hy vọng công thức nấu xôi mặn này sẽ hữu ích với bạn, chúc bạn thành công với công thức trên 

Nhận xét